trung tâm gia sư sư phạm hà nội

Những điều cần biết khi đi làm gia sư !

Đi làm gia sư là một công việc đã trở thành một phần tất yếu trong hệ thống giáo dục Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Vì vậy dễ hiểu khi từ lâu các Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội, Tp HCM ra đời để phục vụ cho nhu cầu tìm gia sư. Nhưng bên cạnh đó có những điểm đen mà các bạn gia sư nên cảnh giác khi tìm lớp và tự bảo vệ mình .

Xem thêm : Cảnh giác các trung tâm gia sư lừa đảo tại Hà Nội

Bài viết này sẽ giúp các bạn một cái nhìn tổng quan về những điều cần biết khi đi làm gia sư

1. Tìm lớp phù hợp với khả năng của mình .

Chắc chắn chúng ta hiểu rõ bản thân mình hơn ai hết vì vậy việc tìm lớp dạy hoặc đăng ký lớp dạy phù hợp là một điều ai cũng hiểu. Hãy tự tin phát huy hết thế mạnh của mình, bộc lộ khả năng tư duy của mình, cố gắng và cố gắng chắc chắn các bạn sẽ tìm được lớp dạy phù hợp.

Bản thân mình thấy một số bạn học rất khá cả ba môn theo ban của mình nhưng lại dè dặt khi đăng ký chỉ một môn các bạn giỏi nhất. Đôi khi điều đó cũng làm cho các bạn khó tìm lớp hơn những người khác, dù biết có thể các bạn thích dạy và chỉ tự tin với một môn sở trường đó thôi.

Có điều các bạn nên biết là 90% những cô bé cậu bé học sinh cần tìm đến gia sư là những cô cậu bé học lực kém, trung bình hoặc ở mức khá vì vậy với khả năng tư duy của mình, với những gì mình đã miệt mài phấn đầu để đạt được số điểm 23,24 trở lên thì hoàn toàn chúng ta có thể dạy được.

Ngay cả với những học sinh khá giỏi các bạn cũng có thể làm chủ được bởi các bạn đã làm chủ được kiến thức từ trước rồi, hãy truyền lại kinh nghiệm " thực chiến" của mình cho những học trò, và đôi khi là cả hai cùng " chiến đấu " cho một hành trình " đi tìm và làm chủ tri thức ". Chỉ cần bạn có khả năng.
 Còn nếu bạn không có khả năng thì xin bạn đừng đi dạy và ôm một quyển sách giải đầu độc thế hệ trẻ và làm mất đi " hình ảnh" của một gia sư chân chính .

trung tâm gia su sư phạm hà nội

Vì vậy nếu các bạn làm chủ tư duy tốt, hãy đăng ký nhiều hơn 1 môn các bạn có thể dạy !

2. Tìm lớp dạy và tìm các trung tâm gia sư uy tín .

Việc tìm lớp dạy có nhiều cách khác nhau :

Các bạn có thể tham gia vào các diễn đàn ví dụ như Web trẻ thơ, Làm cha mẹ vào phần góc học tập bình luận và để lại thông tin của mình hay tham gia thảo luận, các bạn có thể có cơ hội được phụ huynh biết đến và gọi điện mời bạn dạy.

Các ban cũng có thể lên các trang rao vặt gia sư như Rồng bay, Vật giá ... để đăng tin rao vặt về gia sư, các bạn cũng có cơ hội để phụ huynh gọi điện đến  mời đến nhà dạy.

Cũng như vậy các bạn cũng có thể bình luận trên các fanpage cho để lại thông tin gia sư, các trang web về gia sư, khi đó các bạn cũng có thể tiếp cận được những phụ huynh học sinh mong muốn tự tìm được một gia sư tốt cho con em họ.

Quá trình tìm lớp có thể là khá gian nan vì thực tế các bạn phải cạnh tranh với sự PR, quảng cáo của các trung tâm gia sư khác, nhưng nếu bạn có một hồ sơ tốt và kiên trì thì mọi việc có thể tốt hơn mong đợi của bạn đó.

Còn nếu như bạn không có thời gian để làm những công việc đó và đang tìm cho mình một trung tâm gia sư để đi dạy thì sau đây là những lời khuyên dành cho bạn.

Hãy tìm hiểu thật kỹ trung tâm gia sư mà bạn nộp hồ sơ đăng ký hay bình luận để làm gia sư ( thực tế nhiều bạn không làm được điều này, bởi thấy lớp cần gia sư là các bạn quá vui mừng, sự hưng phấn cục bộ làm cho các bạn quên mất là cần đề phòng những trung tâm gia sư xấu, lừa đảo )

Vậy tìm kiếm thông tin về trung tâm gia sư lừa đảo đó như thế nào :

+ Hãy vào google và tìm kiếm " trung tâm gia sư abc" hãy chịu khó đọc những bài đánh giá nhận xét của  những người đã trải nghiệm trước đó bởi có thể trung tâm bạn đang tìm có thể là lừa đảo.

+ Các bạn cũng có thể tìm kiếm từ khóa " trung tâm gia sư lừa đảo " nó sẽ ra tương đối đầy đủ các trung tâm gia sư lừa đảo "tồn tại dai dẳng" và lừa đảo rất nhiều lứa sinh viên.

+ Một điều nữa đó là các bạn tìm trên google theo số điện thoại của các trung tâm các bạn sẽ tìm thấy số điện thoại đó có thể có trong danh sách những trung tâm gia sư lừa đảo, hay những trang web gia sư nên tránh .

Vậy là các bạn có thể tương đối hiểu về trung tâm gia sư mà các bạn sẽ hợp tác rồi.

Nếu như trung tâm không có trong danh sách lừa đảo, nhưng số điện thoại lại không tìm thấy trên mạng thì các bạn cần phải cân nhắc xem " có thể tin tưởng họ hay không".

Lựa chọn số 1 vẫn là các trung tâm gia sư trả phí sau tháng đầu tiên. Hiện tại thì đã có những trung tâm gia sư chấp nhận sinh viên trả phí gia sư sau tháng đầu tiên hãy ưu tiên những trung tâm gia sư như vậy .

Tiếp theo là những trung tâm chấp nhận giữ giấy tờ của bạn và cho bạn thanh toán phí gia sư sau khi lĩnh lương tháng đầu tiên và lấy lại giấy tờ của mình.

Cũng có một số trung tâm mà họ bắt đóng phí trước rồi mới cho bạn nhận lớp dạy nhưng độ uy tín của họ được những các bạn gia sư khác phản hồi tốt 100% trên facebook hay google .

Còn những trung tâm đã bị trên 2 người gắn mác lừa đảo mà " một số bạn vẫn bênh vực và bảo vệ " vì nó cũng có lý do của nó : đó là các trung tâm đó vẫn có lớp thật và những người đang bênh vực là họ chẳng may nhận được lớp thật, còn những người bị lừa đảo thì tiền mất tật mang, các trung tâm gia sư lừa đảo này lớp thật lớp giả không biết đâu mà lần.

Vì vậy lời khuyên của mình là dù các bạn có đói cũng đừng có làm liều với mấy trung tâm lừa đảo này làm gì, có khi họ gọi cả con cháu,anh chị em, họ hàng hang hốc ra, hay cả những nic ảo facebook, google ra để cái chửi nhau và đánh phủ đầu bạn.

Nếu bạn vẫn " nhắm mắt đưa chân " thì ok ! chúng ta không còn gì để nói với nhau nữa và các bạn có thể thoát ngay khỏi bài viết này vì nó không phù hợp với quan điểm của bạn.

Đó bạn có thể thấy rằng việc đi làm gia sư thực sự không hề dễ dàng, có muôn vài cái bẫy chỉ để móc túi của bạn và gửi tặng lại bạn " những bài học xương máu ".

Điều cuối cùng tôi muốn nói trong phần này đó là : Hãy cảnh giác với những trung tâm gia sư gọi đến bạn, vì đa số những trung tâm gia sư lớn đều có kênh tìm gia sư cho riêng mình. Một số trung tâm xấu hay vào những Fanpage có nhiều sinh viên đăng ký dạy để săn mồi.

Nên bạn cần cảnh giác với những lớp học phí cao, tuần dạy nhiều buổi, dạy nhiều học sinh một lúc... và có thể là rất gần nơi bạn ở nữa . Tuy nhiên đó có thể chỉ là " lớp ảo " mà các trung tâm lừa đảo vẽ ra để móc túi bạn. Vì vậy nếu trong trường hợp được gọi đến nhận lớp ( nếu là phụ huynh gọi thì đa số là ok ) thì hãy bình tĩnh và cân nhắc .

Nếu trung tâm gia sư đó có cái tên na ná kiểu Gia sư tại Hà Nội, Gia sư sư phạm hà nội, Trung tâm gia sư sư phạm Hà nội... và bắt các bạn đóng lệ phí ngay thì lời khuyên cho các bạn là : hãy quên nó đi . Không ai mang miếng bánh ngon lành vậy để mời bạn xơi đâu.

Cũng nên tránh xa những trung tâm gia sư, fanpage có lớp đăng liên tục, nhiều và rất nhiều lớp đăng... lúc nào cũng sẵn sàng mời bạn đến test và NỘP LỆ PHÍ vì theo kinh nghiệm của mình đa số các trung tâm kiểu này có vấn đề.

Ngay cả bạn tìm thấy trung tâm gia sư uy tín, trang web gia sư uy tín thì các bạn cũng vẫn phải cạnh tranh với những đối thủ dạy cùng môn học với bạn đến từ các trường đại học khác.

Nhưng nếu bạn mong muốn đi dạy thì hãy cố gắng, mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp xứng đáng.

3. Chuẩn bị những gì khi đi gặp phụ huynh

Không nói đến việc tìm lớp gia sư, giả sử như bạn đã tìm được lớp gia sư phù hợp và được một cái hẹn đến gặp phụ huynh.

Điều đầu tiên khi bạn đến gặp phụ huynh buổi đầu tiên hãy nhớ đi với một người bạn, người bạn này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc trên đường đi nhận gia sư, người bạn này cũng có thể đỡ lời bạn khi gặp  phụ huynh và cũng là người có thể góp ý với bạn có nên nhận lớp gia sư đó hay không .

Điều thứ 2 : xem lại cách ăn mặc của mình đã được nghiêm túc chưa, cái nhìn đầu tiên của phụ huynh là rất quan trọng, nếu bạn muốn đi gia sư thì hãy chú ý chuyện ăn mặc, đầu tóc của mình, một số phụ huynh có thể không quan trọng ( số ít ) còn đa số phụ huynh sẽ cho bạn loại ngay vòng gửi xe nếu tóc bạn đầu xanh đầu đỏ hay có hình xăm quá lộ liễu .

Chuẩn bị những giấy tờ cá nhân cần thiết ví dụ như chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên hay giấy tờ liên quan ( và tốt nhất các bạn hãy photo mỗi thứ đó ra một bản gửi lại cho phụ huynh, điều đó thể hiện sự nghiêm túc của bạn đối với việc nhận dạy tại gia đình phụ huynh và khiến họ cảm thấy an tâm )

Điều thứ 3 : Đừng bao giờ đến muộn buổi đầu tiên với bất kỳ lý do gì, bạn có thể đến sớm 10 phút hay 30 phút ngồi đợi ở gần nhà phụ huynh học sinh, nhưng nếu bạn đến muộn khoảng 10, 15 phút có thể phụ huynh đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của người gia sư này trong việc dạy con em mình có thực sự được đảm bảo hay không.

Điều thứ 4 : Hãy chuẩn bị trước những kiến thức cơ bản về môn học các bạn sẽ dạy, tất nhiên việc chuẩn bị tốt sẽ lấy được thiện cảm của phụ huynh, còn nếu có lỡ chuẩn bị chưa kỹ mà phụ huynh cần một lộ trình dạy cụ thể thì hãy trình bày về những gì bạn đã trải qua trong việc học hay bạn đã giúp học sinh của mình tiến bộ theo cách nào.

Điều thứ 5 : các bạn cần chú ý nói đúng, nói đủ chứ đừng chém gió trên trời dưới biển, hãy biết lắng nghe, lắng nghe những điều phụ huynh mong muôn và gửi gắm cho bạn, lắng nghe giúp bạn đánh giá đúng về học sinh của bạn, riêng việc lắng nghe đã giúp bạn lấy được thiện cảm của phụ huynh và giúp cho việc dạy học của bạn về sau. Lắng nghe là một nghệ thuật của giao tiếp.

gia sư sư phạm hà nội

Những việc bạn cần phải làm là :

+ Nói chuyện với phụ huynh về học sinh mà mình sẽ dạy, hãy hỏi những điều bạn cần biết để phục vụ cho việc giảng dạy của mình : năng lực của học sinh, khả năng tiếp thu, lực học trên lớp.
Và nếu có thể bạn hãy test một phần nhỏ kiến thức của học sinh để xem năng lực thực sự của học sinh đó là như thế nào nhé.

+ Hãy nói một chút về cách bạn đã dạy học, cách bạn đã học và chinh phục tri thức như thế nào.

+ Hãy xem chú ý thái độ của phụ huynh để có những cư xử phu hợp với hoàn cảnh

+ Hãy trao đổi trực tiếp với phụ huynh về mức học phí mà trung tâm gia sư đã làm việc và thời điểm nhận lương của mình . ( Hãy thoải mái vì chính phụ huynh cũng là những người muốn trao đổi rõ ràng với bạn về vấn đề này ).

Và nếu không còn vấn đề gì khác thì bạn hãy trao đổi lịch học và hẹn ngày đến dạy đầu tiên.

Bài tiếp theo : Làm thế nào để trở thành gia sư giỏi ?