trung tâm gia sư sư phạm hà nội

Làm thế nào để trở thành gia sư giỏi ?

Sau bài viết " Những điều gia sư cần biết khi đi dạy thêm " hôm nay chúng ta sẽ trả lời câu hỏi " làm thế nào để trở thành một gia sư giỏi ? "

Để trở thành một gia sư giỏi thì điều kiện cần thì bạn phải là người làm chủ được phương pháp tư duy và kiến thức cơ bản của môn học đó. Riêng cá nhân mình thì không tin vào bước nhảy vọt trong tư duy vì vậy mình không tin những người làm được 5 điểm đủ khả năng giúp người khác đạt được 8,9 hay 10 trong bất kỳ môn học nào.

Xem thêm : Cảnh giác trung tâm gia sư lừa đảo tại hà nội

Một điều nữa  là bạn có nghiêm túc với công việc và yêu thích công việc gia sư này không? Bởi chỉ có những người thực sự nghiêm túc mới say mê, tập trung và sáng tạo không ngừng cho công việc của mình.

Nếu thực sự bạn không thể làm chủ tư duy và kiến thức của mình một lần nữa mình khuyên bạn không nên chọn cách đi làm gia sư mà hãy tập trung cho thế mạnh của mình ! vì việc này thực sự không hợp với bạn .

Còn nếu như bạn có đủ khả năng, có đam mê, nghiêm túc và trách nhiệm thì chúng ta hãy nói về việc làm sao để phát huy hết yếu tố của bản thân mình để trở thành một gia sư giỏi hay một gia sư tài năng nhé .

 làm thế nào để trở thành gia sư giỏi ?
Trước khi bắt đầu thì đây là một bài viết hoàn toàn mang tính chủ quan của một người đã từng đi làm gia sư tại hà nội trong một thời gian dài, cũng có lúc được coi là một gia sư giỏi dạy không hết việc, nhưng cũng có lúc bị coi là dở tệ khi bị đuổi việc ngay sau buổi dạy đầu tiên.

Ok ! chúng ta bắt đầu . Sau buổi gặp đầu tiên với phụ huynh học sinh thì các bạn sẽ bắt đầu bước vào công việc giảng dạy của một gia sư thì việc đầu tiên, mình xin nhắc lại việc đầu tiên đó là kiểm tra và phát hiện lỗ hổng kiến thức của học sinh. 

Đừng cố gắng dạy thật nhiều kiến thức và đặt quá nhiều niềm tin vào khả năng của mình, hãy bỏ cái phương pháp tư duy của bạn, cách dạy của bạn, cái tôi của bạn sang một bên đã. Việc cần làm đó là "lắng nghe kiến thức của học trò ".

Bắt đầu không cần vội vàng, các bạn có thể xem qua kiến thức đang học trên lớp, từ từ phát hiện những lỗ hổng liên quan đến vấn đề hiện tại, đừng bị cuốn theo mong muốn của học sinh mà chạy theo chương trình trên lớp, chương trình học thêm, nó sẽ làm bạn mệt nhoài mà không mang lại nhiều kết quả cho việc dạy học của bạn.

Sau khi đánh giá được chính xác lỗ hổng kiến thức của học sinh, hãy lên một kế hoạch hoàn hảo và trở thành một nhà thông thái thực sự ( bởi chính xác thì bạn là một nhà thông thái ). Hãy lên kế hoạch giảng dạy, hãy tạo ra sức hút cho việc giảng dạy, tạo động lực và đơn giản hóa vấn đề nhất có thể, hãy có cách dạy của riêng bạn.

Muốn lấy lại kiến thức cơ bản một cách nhanh nhất là hãy đơn giản hóa vấn đề mà học sinh gặp phải, bỏ qua những vấn đề râu ria, hãy tập trung vào việc đơn giản nhất, cơ bản nhất của vấn đề, cái này mình gọi là " lý thuyết trọng tâm ".

Bởi đôi khi cả một chương học chỉ có một công thức chính, cả một bài giảng chỉ có một mệnh đề trọng tâm. Nắm được vấn đề này rồi thì việc mở rộng ra cả chương đối với các bạn không hề khó, tùy thuộc vào cách đi của từng người.

- Hãy tổng hợp, nhắc lại kiến thức sau mỗi buổi học.

- Hãy nhắc lại kiến thức đó vào đầu của buổi học tiếp theo

- Nhắc lại tiếp vấn đề đó trong những bài tập liên quan ( nếu như học trò của bạn chưa thực sự nắm vững và làm chủ nó ).

Khi học trò của bạn đã có một độ ổn định trong kiến thức thì việc của bạn đã trở nên đơn giản hơn nhiều, ở đây mỗi người sẽ có một hướng đi riêng cho mình đôi khi không ai giống ai cả .

Bạn đừng giúp học trò của mình giải một bài tập, bạn có thể đưa ra cho học trò nhiều cách tiếp cận của mỗi một bài tập, mỗi một bài học. Và nếu học trò đã nắm vững được rồi thì hãy giúp học trò tổng quát hóa được vấn đề mà học trò đang gặp. ( Theo cá nhân mình tuyệt đối bước này không thể dùng khi bạn chưa lấy lại được chuẩn kiến thức cho học trò của mình )

Thêm nữa, bạn hãy chỉ cho học trò cách tìm và tra cứu kiến thức mà học trò đang cần ( tất nhiên đây là phương pháp học của đa số mọi người, nhất là với sinh viên đại học ), chỉ có tự lập trong tìm kiếm tri thức, trong tư duy thì học trò của bạn mới thực sự làm chủ được kiến thức và tri thức.

Chuẩn bị tốt những gì sẽ dạy cho buổi học tiếp theo giúp bạn tự tin hơn khi thuyết phục học trò, giúp đỡ học trò giải quyết những vấn đề của các môn học liên quan mà bạn chắn chắn có thể giải quyết, điều đó sẽ giúp hình ảnh " nhà thông thái" của bạn trong mắt học trò được in đậm hơn, nhưng nếu bạn không thể trở thành nhà thông thái cho bất cứ điều gì thì hãy là một người gia sư trung thực.

Là người quan tâm đến tâm lý của học trò, kiên nhẫn, lắng nghe và hạn chế việc quát nạt học trò, việc dọa nạt nếu sử dụng không đúng sẽ làm cho khoảng cách của hai người xa hơn và có thể nó không tốt cho việc tiếp thu những bài học tiếp theo.

Hãy động viên đúng lúc khi học trò có tiến bộ trong học tập, điều này khá nhiều bạn áp dụng thành công vì nó giúp cho sự gắn bó giữa gia sư và học trò ngày càng chặt chẽ, và tạo động lực cho học trò chăm chỉ hơn.

Hãy trung thực khi nhận xét, đánh giá sức học của học trò với phụ huynh ( tùy vào từng hoàn cảnh mà có thể trước mặt học trò hoặc trao đổi riêng ) vì phụ huynh có thể giúp bạn cùng động viên, tư vấn bạn để có phương pháp dạy cho con em họ.

Đó là tất cả những nằm trong sự hiểu biết bé nhỏ của mình có thể chia sẻ cho các bạn !
Nếu có đóng góp gì cho bài viết, các bạn có thể phản hồi để mình sửa chữa và bổ sung bài viết, giúp cho các bạn gia sư có thể định hướng được trong công việc dạy thêm của họ !

Bài viết được viết bởi Trung tâm gia sư sư phạm hà nội